Bury Your Heroes (Music Video)

 

Bury Your Heroes (Music Video), Beyond Apollo

 

  • Concept Development
  • Direction
  • Cinematography
  • Offline Editing
  • Colour Grading (First Light)

ส่วนใหญ่แล้วงานของผม (และของ Bangkok VDO) จะเน้นไปในด้านภาพยนตร์ หนังสั้น เวดดิ้งพรีเซนเทชั่น และ corporate video เรียกว่านานๆทีถึงจะได้มีโอกาสถ่ายและกำกับมิวสิควีดีโอแบบจริงๆจังๆ (ไม่นับมิวสิควีดีโอที่ใช้ในงานแต่งงาน) เพราะที่ผ่านมาถึงแม้ว่าจะมีลูกค้าเข้ามาปรึกษาและพัฒนาโปรเจคร่วมกันเป็นระยะ แต่ก็มีตัวแปรหลายอย่างที่ทำให้ผมไม่ได้กำกับมิวสิควีดีโอของศิลปินนักร้องจริงๆเสียที

และแล้วเมื่อปลายปี 2013 ก็มีเพื่อนผมคนหนึ่งติดต่อมา เขาคนนั้นคือ โอม อรรถกร ไสยสมบัติ มือคีย์บอร์ดและกีตาร์ของวง Beyond Apollo หากใครที่เคยติดตามรายการ Thailand's Got Talent เมื่อซีซันที่แล้ว ก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี (คนที่ตีลังกาห้อยหัวเล่นเปียโน) โอมบอกผมว่าอยากทำมิวสิควีดีโอเพื่อปล่อยลงยูทูป ในแบบเดียวกับที่ศิลปินอินดี้หลายๆรายเคยประสบความสำเร็จมาแล้ว ปัญหาคือพวกเขาไม่มีงบ!

จริงๆแล้ว เทคโนโลยีการถ่ายทำที่พัฒนาขึ้นในปัจจุบันทำให้ศิลปินสามารถทำอะไรเจ๋งๆได้ในงบประมาณที่จำกัด แต่ก็สุ่มเสี่ยงต่อการสร้างผลงานที่ดูไม่ค่อยดีได้หากแนวคิดและ concept ของวีดีโอไม่ชัดเจน ดังนั้นการคิดจะรับทำมิวสิควีดีโอทุนต่ำจึงต้องคิดให้ดีๆ เพราะเราจะไม่สามารถใช้เทคนิคการถ่ายทำที่เลิศหรูเข้ามาช่วยให้มิวสิควีดีโอดูดีได้ หากมิวสิควีดีโอในระดับนี้จะดูดีจะขึ้นอยู่กับปัจจัยเพียงแค่สองอย่างคือ ศิลปินและแนวคิด (concept design)

หลังจากปิดโปรเจคถ่ายเบื้องหลังภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง แรงดึงดูด เสร็จแล้ว ผมก็พอมีเวลาว่างที่จะลงมือคิดมิวสิควีดีโอให้กับวงนี้ ซึ่งในตอนนั้นพวกเขาวางตารางการปล่อย MV ไว้ช่วงกุมภาพันธ์ 2014 ทำให้พอจะมีเวลาทำมิวสิควีดีโอนี้ให้เสร็จสิ้นประมาณ 1 เดือนกว่าๆ ซึ่งก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ทำงานที่สนุก เนื่องจากทางวงเองก็มีแนวคิดการทำงานอย่างประหยัด จึงทำให้หลายๆอยากเป็นการพึ่งพาอาศัยกัน มี prop ประกอบฉากหลายชิ้นที่ทางวงเป็นคนจัดสรรเอง

Bury Your Heroes (Director's Cut)

 

 

มิวสิควีดีโอเพลงนี้ถ่ายทำด้วยกล้อง 5D Mark II โดยใช้ระยะเวลาถ่ายทำเพียงแค่ 2 วัน เพื่อเป็นการช่วยทางวงประหยัดงบประมาณ จึงมีการวางแผนการถ่ายทำอย่างรัดกุม และใช้สถานที่ซึ่งในขณะนั้นไม่ได้มีการคิดค่าเช่าสถานที่ สรุปแล้วเราใช้งบประมาณทั้งหมดไปเพียงแค่ 20,000 บาท!

ถึงแม้ว่าผลงานชิ้นนี้อาจจะยังห่างไกลกับการที่จะเป็นผลงานชิ้นเอกที่ผมพอใจ แต่มันก็ทำให้ผมสามารถพิสูจน์แนวคิดของผมว่า ในยุคปัจจุบันนี้ ศิลปินอินดี้ก็สามารถมีมิวสิควีดีโอที่ดูดีได้ ด้วยงบประมาณที่จำกัด

 Director / Producer